Không phải lúc nào bà Jayne Burns cũng nghĩ tới chuyện đi làm khi đã qua 100 tuổi. Nhưng giờ đây, bà vẫn tự lái xe 20 phút từ nhà ở Cincinnati đến Mason (bang Ohio, Mỹ) để bắt đầu ca làm việc. Bà là thợ cắt vải bán thời gian tại cửa hàng Joann Fabric and Crafts.

Bà Burns và đồng nghiệp Maggie trong dịp sinh nhật bà năm 2021. Ảnh: Insider

Bà làm tại đây được 26 năm và đó là công việc yêu thích của bà. “Tôi thích những gì tôi làm, vì vậy tôi muốn tiếp tục. Tôi sẽ làm việc lâu nhất có thể hoặc chừng nào họ còn cần”, bà Burns tâm sự. 

Ngày 26/7 tới, bà Burns sẽ tròn 101 tuổi. Bà bắt đầu làm tại cửa hàng từ năm 1997, chỉ vài tháng sau khi chồng qua đời. Con gái của bà là nhân viên ở đó đã giới thiệu mẹ với người chủ. Cô nghĩ, mẹ sẽ khuây khỏa, quên đi nỗi đau buồn. 

Theo CNBC, khi còn trẻ, bà Burns làm kế toán và đã nhiều lần định nghỉ hưu khi 70-80 tuổi. Nhưng chỉ vài tháng sau, bà lại đi làm vì nhớ công việc và những bữa ăn trưa cùng đồng nghiệp. “Tôi thích nói chuyện với mọi người mà tôi làm việc cùng và gặp gỡ những khách hàng rất dễ mến, ngay cả khi một số người ngạc nhiên khi thấy tôi ở bàn cắt”, bà Burns tâm sự. 

Bà Burns có tình bạn thân thiết với một số đồng nghiệp. Trong đó có Maggie HusVar, sinh viên năm cuối Đại học Thomas More, người hướng dẫn bà cách dùng TikTok trong giờ nghỉ giải lao.

Hai người cùng nhau làm một số video TikTok, khiêu vũ trong phòng nghỉ của cửa hàng và trò chuyện về một số kỷ niệm của bà Burns (như ngày đầu bà gặp chồng mình). Một video của họ có hơn 9 triệu lượt xem, 2,1 triệu lượt thích và 16.300 lượt bình luận.  

Người xem không thể tin rằng bà Burns sinh năm 1922 hay bà vẫn đang làm việc trong một cửa hàng khi tuổi đã cao như vậy. 

Trong video hơn 9 triệu lượt xem cách đây 2 năm, bà Burns giới thiệu tuổi và khuyên mọi người tiếp tục tiến về phía trước: 

Bí quyết sống lâu 

Theo cụ bà người Mỹ, để sống lâu, hạnh phúc, không có bí mật gì cả nhưng “làm việc sẽ giúp ích rất nhiều”.

Trong suốt sự nghiệp kéo dài hàng thập kỷ của mình, bà Burns đã nhận ra có một điểm chung của tất cả những công việc tốt nhất: Đó là những đồng nghiệp tốt bụng. “Điều quan trọng là tìm được những người thân thiện và tử tế”, bà nói.

Mùa hè năm ngoái, các đồng nghiệp đã làm bà ngạc nhiên bằng bữa tiệc sinh nhật mừng bà sang tuổi 100.

Có những mối quan hệ tốt không chỉ khiến công việc của bạn trở nên thú vị hơn mà còn có thể giúp bạn sống lâu hơn. “Bận rộn khiến bạn quên đi những cơn đau nhức. Bạn sẽ cảm thấy cuộc sống tiếp diễn dễ dàng hơn”, bà Burns giải thích. 

Nghiên cứu kéo dài 85 năm của Đại học Harvard (Mỹ) cũng đồng nhất với lời khuyên của bà Burns. Các nhà khoa học phát hiện những mối quan hệ tích cực là điều khiến mọi người hạnh phúc trong suốt cuộc đời.

Điều này cũng áp dụng trong lĩnh vực nghề nghiệp. Những công việc chán nản nhất có xu hướng lẻ loi, liên quan đến hoạt động độc lập hoặc yêu cầu làm qua đêm (lái xe tải, bảo vệ). 

“Mối quan hệ tích cực tại nơi làm việc giảm mức độ căng thẳng, người lao động khỏe mạnh hơn và ít khi thấy buồn bã lúc trở về nhà”, hai nhà nghiên cứu Robert Waldinger và Marc Schulz viết trong cuốn sách Cuộc sống tươi đẹp.

Bà Burns thường ăn nhiều trái cây và rau củ nhưng cũng thích nhâm nhi bánh ngọt vào bữa sáng và sau bữa tối. Bà chưa từng hút thuốc lá và chỉ uống rất ít rượu.