Nga tấn công tên lửa quy mô lớn nhằm vào các mục tiêu Ukraine.

Hãng tin RT dẫn báo cáo hàng ngày của quân đội Nga cho biết, các mục tiêu ở Ukraine bị nhắm tới bao gồm cơ sở hạ tầng quân sự, kho nhiên liệu, kho vũ khí và một căn cứ không quân. 

Theo Bộ Quốc phòng Nga, các vũ khí có độ chính xác cao được phóng từ trên không và trên biển đã nhằm vào các cơ sở công nghiệp quân sự, cơ sở hạ tầng nhiên liệu và kho đạn dược ở gần thành phố Odessa cũng như căn cứ không quân Kanatovo của Ukraine tại vùng Kirovohrad. Tất cả các mục tiêu được chỉ định đã bị tấn công và mọi mục tiêu đề ra đều hoàn thành. 

Những hình ảnh lan truyền trên mạng cho thấy các vụ nổ lớn xảy ra ở vùng lân cận Odessa, gồm cả các cảng Biển Đen. Giới chức Ukraine cho biết, các vụ tấn công của Nga đã gây thiệt hại cho các cơ sở hạ tầng dân sự. Thị trưởng Odessa Gennadiy Trukhanov tuyên bố, đây là cuộc tấn công lớn nhất kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. 

Một kho chứa ngũ cốc tại một cảng gần Odessa đã bị hư hại trong cuộc tấn công. Bộ trưởng Nông nghiệp Ukraine Nikolay Solskiy nói, thị trấn cảng Chernomorsk, cách Odessa khoảng 20km về phía nam, đã bị tàn phá nặng chỉ sau một đêm. Quan chức này cho biết khoảng 60 tấn ngũ cốc đã bị phá hủy và sẽ mất 1 năm để sửa chữa những thiệt hại mà cảng phải gánh chịu.

Các cuộc tấn công tầm xa rầm rộ diễn ra sau khi Nga rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen, đạt được hồi tháng 7/2022. Sáng kiến ​​này do Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ, cho phép vận chuyển an toàn ngũ cốc của Ukraine thông qua các cảng ở Biển Đen.

Việc Nga chấm dứt thỏa thuận diễn ra vào thời điểm Ukraine xác nhận tấn công cầu Crưm. Vụ việc được các quan chức hàng đầu của Nga mô tả là một “cuộc tấn công khủng bố” và Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố đáp trả mạnh mẽ.