Một quan chức Mỹ nói với Washington Post rằng, phương Tây đã huấn luyện cho các lực lượng Ukraine diễn tập tấn công tổng hợp, cung cấp thiết bị rà phá bom mìn và nhấn mạnh điều “tối quan trọng” là phải nhanh chóng áp dụng những điều được đào tạo để chọc thủng hệ thống phòng thủ của đối thủ.

Binh sĩ Ukraine tấn công vị trí của Nga ở vùng Zaporizhzhia. Ảnh: AP

Các quan chức phương Tây còn chỉ trích quân đội Ukraine vì áp dụng cách tiếp cận mang tính tiêu hao để bắn pháo và tên lửa vào các sở chỉ huy, cơ sở vận chuyển và hậu cần ở hậu phương của Nga. Trong khi đó, Ukraine đã được huấn luyện sử dụng chiến thuật “vũ khí phối hợp” kiểu phương Tây liên quan đến hoạt động triển khai quy mô lớn gồm xe tăng, xe bọc thép, bộ binh, pháo binh và không quân.

Theo các nhà phân tích tại Viện Nghiên cứu Chiến tranh, các chỉ huy Ukraine đã chọn triển khai quân ở mức khiêm tốn hơn, điều động các nhóm 15 – 50 binh sĩ để bảo toàn nhân lực. Washington Post cho biết, tới nay, Kiev mới triển khai “4 trong số hàng chục lữ đoàn đã được đào tạo để phản công”.

Trên thực tế, những nỗ lực của Kiev nhằm chọc thủng hệ thống phòng thủ của Nga đã vấp phải “sự áp đảo về số lượng pháo, tên lửa chống tăng, đạn dược, và hỏa lực trực thăng”, khiến Ukraine chịu tổn thất đáng kể.

Việc Nga sử dụng số lượng lớn máy bay không người lái (UAV) đã đặt ra thách thức mà “ngay cả lực lượng Mỹ với tất cả kinh nghiệm chiến đấu trong những thập kỷ gần đây cũng chưa phải đối mặt với quy mô như thế”, tờ Washington Post cho biết.

Các chuyên gia nhận định, dù tiến công đường bộ có khả năng làm giảm sự tiêu hao, nhưng chiến thuật này sẽ làm chậm đi nhiều tốc độ phản công, và ít có khả năng tạo ra bước đột phá nhanh chóng. 

Tuy nhiên, giới chức Ukraine đã bác bỏ yêu cầu của phương Tây về việc đẩy nhanh chiến dịch phản công, và đổ lỗi cho việc thiếu thiết bị hỗ trợ trên không. 

Kiev nhiều lần lên tiếng muốn phương Tây cung cấp tiêm kích F-16 do Mỹ sản xuất, cho rằng những máy bay này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại sức mạnh không quân của Nga. Đáp lại, phương Tây khẳng định F-16 không phải là “vũ khí làm thay đổi cuộc chơi”.

Nga cũng tuyên bố sẽ phá hủy F-16 tương tự như những thiết bị quân sự nước ngoài đã được viện trợ cho Ukraine.