Tôi 30 tuổi, gần đây thấy tinh dịch hình như loãng hơn, sau mỗi lần xuất tinh, có khi còn đổi màu sang màu đục hoặc vàng nhạt. Tình trạng này có phải báo hiệu sự suy giảm khả năng sinh sản, gây vô sinh hay bệnh lý gì không? (Hoàng Nhật, Hà Nội).

PGS.TS Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) tư vấn:

Nếu nam giới nhận thấy tinh dịch của mình bị đổi màu có thể họ đang gặp vấn đề về sức khỏe.

Tinh dịch màu hồng hoặc nâu đỏ có thể do tuyến tiền liệt bị viêm, chảy máu; viêm ở các túi tinh. Các túi tinh là một cặp tuyến giúp sản xuất một phần chất lỏng đáng kể của tinh dịch. Đây thường là những bất ổn có thể điều trị được.

Tinh dịch màu vàng có thể chỉ ra một lượng nhỏ nước tiểu hoặc lượng tế bào bạch cầu cao bất thường trong tinh dịch của nam giới.

Tinh dịch có màu xanh vàng có thể do nhiễm trùng tuyến tiền liệt.

Đối với tinh dịch loãng chảy nước, một trong những nguyên nhân phổ biến nhất là số lượng tinh trùng thấp, nghĩa là tinh dịch chứa ít tinh trùng hơn bình thường.

Các nguyên nhân khác gây số lượng tinh trùng thấp có thể do rối loạn nội tiết tố, bị nhiễm trùng như lậu hoặc một loại nhiễm trùng khác gây viêm cơ quan sinh sản, đặc biệt là viêm mào tinh hoàn hay viêm tinh hoàn.

Tiếp xúc với bức xạ hoặc chất độc như hóa chất công nghiệp, thuốc diệt cỏ và chì cũng có thể khiến số lượng tinh trùng giảm.

Đặc biệt uống quá nhiều rượu, hút thuốc lá, béo phì và một số loại thuốc điều trị bệnh hay thiếu kẽm có thể gây nên tình trạng này. Các khối u ác tính và lành tính trong tinh hoàn có thể ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng.

Các nguyên nhân tiềm ẩn khác của số lượng tinh trùng thấp bao gồm vấn đề xuất tinh, như xuất tinh ngược, kháng thể chống tinh trùng trong hệ thống miễn dịch của nam giới, chấn thương hoặc các vấn đề khác với các ống mang tinh trùng.

Xuất tinh thường xuyên, thủ dâm nhiều lần trong ngày, chất lượng tinh dịch sau lần xuất tinh đầu tiên có thể loãng, nhiều nước. Cơ thể nam giới có thể cần ít nhất vài giờ để sản xuất một lượng tinh dịch khỏe mạnh bình thường.

Nếu tinh dịch bị loãng có dạng nước, điều quan trọng cần lưu ý là độ trong ở mức nào. Nếu tinh dịch rất trong cũng có thể là chất lỏng trước khi xuất tinh được tiết ra trong màn dạo đầu. Nó thường chứa ít tinh trùng. 

Về câu hỏi tinh dịch loãng gây vô sinh hay không, độ đục của tinh dịch bị ảnh hưởng bởi tần suất xuất tinh, lượng nước trong cơ thể. Nồng độ của tinh trùng là yếu tố làm cho tinh dịch đục và đặc. Vì vậy, nếu tinh dịch của nam giới bị loãng có thể có số lượng tinh trùng thấp. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là bị vô sinh. Bác sĩ có thể xét nghiệm tinh dịch nhưng cần đợi ít nhất hai ngày sau lần xuất tinh cuối cùng trước khi lấy mẫu xét nghiệm.

Tuy nhiên, vẫn cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa để tránh mang thai đối với những cặp vợ chồng không muốn có con. 

Nếu bạn nhận thấy rằng tinh dịch bị loãng, luôn chảy nước hoặc đổi màu, hãy đi khám chuyên khoa Nam học. 

Người đàn ông ở Hà Nội suýt chết vì món ăn sáng nhiều người Việt say mêThường xuyên ăn sáng tại các quán lòng lợn tiết canh, hồi tháng 6, người đàn ông ở Hà Nội thấy đau mỏi thắt lưng, run tay chân, đi 5 cơ sở y tế mới được chẩn đoán mắc liên cầu khuẩn lợn.