Theo CNN, trong ngày 19/7, thủ lĩnh tập đoàn quân sự Wagner Yevgeny Prigozhin đã xuất hiện trong đoạn video chào đón các thành viên của lực lượng này tới Belarus. Đây được coi là lần xuất hiện công khai đầu tiên của ông Prigozhin kể từ vụ nổi loạn ở Nga vào cuối tháng 6.

“Chào mừng tất cả các bạn! Chào mừng tới Belarus! Chúng ta đã chiến đấu bằng danh dự và làm được nhiều điều cho nước Nga. Chúng ta tạm thời không tham gia vào chiến dịch quân sự đặc biệt nữa. Hãy đợi một thời điểm mà chúng ta có thể trở lại Ukraine và chứng minh bản thân một cách trọn vẹn”, ông Prigozhin nói.

Trùm Wagner Yevgeny Prigozhin xuất hiện ở Belarus. Ảnh: CNN

Trong đoạn video, ông Prigozhin yêu cầu các thành viên Wagner cư xử tử tế với người dân địa phương, đồng thời tuyên bố sẽ giúp quân đội Belarus trở thành “lực lượng mạnh thứ hai thế giới”. 

Bên cạnh đó, ông Prigozhin cũng nhấn mạnh, việc lưu trú ở Belarus chỉ là tạm thời, các thành viên Wagner cần chuẩn bị để triển khai tới các khu vực khác. “Chúng ta cần chuẩn bị, tự nâng cao trình độ bản thân, và có một hành trình mới ở châu Phi”, ông Prigozhin nói thêm.

Sau cuộc nổi loạn ngày 24/6, ông Prigozhin đã đạt được thỏa thuận chuyển tới Belarus với Điện Kremlin. Các thành viên của Wagner cũng được lựa chọn hoặc đến Belarus, hoặc ký hợp đồng với Bộ Quốc phòng Nga hoặc trở về nhà.

Trong vài ngày qua, ảnh chụp vệ tinh cho thấy các đoàn xe quân sự của Wagner đã xuất hiện tại căn cứ Tsel ở Belarus. Bộ Quốc phòng Belarus cho biết, tập đoàn Wagner sẽ huấn luyện quân đội nước này các kỹ năng cần thiết trên tiền tuyến.