Sáng 19/7, tại căn nhà ở kết hợp kinh doanh xe máy, xe đạp điện tại thôn Ngãi Cầu (xã An Khánh, huyện Hoài Đức) xảy ra vụ hỏa hoạn khiến 3 người trong gia đình tử vong, gồm anh T.D.Q. (SN 1985, chủ hộ), chị N.T.H. (SN 1990, vợ của anh Q.) và cháu T.N.L. (SN 2016, con của anh Q.). 

Cơ quan chức năng phong tỏa hiện trường vụ cháy

Ở bên cạnh ngôi nhà bị cháy, chị Đinh Thị Thu Hương (An Khánh, Hoài Đức) kể, ban đầu chị phát hiện ra mùi khét, khói đen bốc lên, cứ nghĩ cháy ở nhà mình nhưng sau phát hiện ra ngọn lửa đang cháy đỏ rực ở nhà hàng xóm.

“Lúc đó chúng tôi hô hào nhau chạy hết ra ngoài, người chạy ra trước, người vòng ra sau để hô hào chủ nhà dậy nhưng không thấy ai phản ứng gì. Chúng tôi gọi điện thoại cho anh Q. nhưng không ai bắt máy”, chị Hương kể khi chưa hết bàng hoàng về sự việc.

Theo chị Thu Hương, người dân xung quanh cố gắng dùng bình cứu hỏa mini để xịt vào đám cháy nhưng bất thành do không thể phá được cửa cuốn trước cửa nhà.

Sức nóng của vụ cháy khiến cửa cuốn đổi màu, cong vênh
Lực lượng chức năng dùng bàn, ghế để kê mở tạm cửa cuốn

“Mọi người đã cố gắng hết sức nhưng cửa cuốn mở bằng điện quá chắc nên không mở được, lúc đó cũng không có nước để xịt vào nhằm làm giảm bớt sức nóng”, chị Hương nói. 

Chị Tạ Thị Thơ, nhà ở ngay đối diện căn hộ bị cháy vẫn còn chưa hoàn hồn khi kể lại sự việc. “Thời điểm người dân xung quanh phát hiện ra đám cháy, lửa đã bùng to và đang lan sang các nhà kế bên, chồng tôi lái xe nâng cố gắng để mở cửa nhưng không mở nổi. Mọi người đành bất lực chờ cứu hỏa đến”.

Xe đạp điện, xe máy điện bị thiêu rụi

Theo thông tin từ Công an TP Hà Nội, vào khoảng 2h07, Trung tâm Thông tin chỉ huy Công an TP Hà Nội nhận được tin báo về vụ cháy nhà ở kết hợp kinh doanh xe đạp, xe máy điện Ánh Dương tại thôn Ngãi Cầu.

Nhận tin báo, Trung tâm Thông tin chỉ huy Công an TP đã điều động 8 xe chữa cháy của các đội PCCC & CNCH (Khu vực 4, huyện Hoài Đức, quận Hà Đông, huyện Quốc Oai) cùng trên 50 cán bộ, chiến sĩ khẩn trương đến hiện trường tổ chức chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Diện tích xây dựng của căn nhà bị cháy khoảng 120m2 (chiều rộng mặt tiền khoảng 6m, chiều dài khoảng 20m), chiều cao khoảng 5m.

Bên trong căn nhà bị cháy

Nhà gồm 1 tầng, 1 lửng (diện tích tầng lửng khoảng 30m2 bố trí để ở và sinh hoạt gia đình); kết cấu tường ngoài 3 mặt tiếp giáp với nhà dân xung quanh xây gạch, vì kèo thép, mái lợp tôn; lối ra vào tại mặt trước tiếp giáp trục đường 72, bố trí cửa cuốn. Hộ gia đình sử dụng nhà vừa để ở kết hợp kinh doanh xe đạp, xe máy điện. Theo thống kê thiệt hại sơ bộ, 3 người tử vong, nhiều tài sản như xe đạp, xe máy điện và đồ dùng gia đình cũng bị cháy.

Đến khoảng 3h02, đám cháy cơ bản được dập tắt. Lực lượng chữa cháy đã khống chế và bảo vệ không để cháy lan, cháy lớn ra các nhà dân xung quanh liền kề.