Trao đổi với VietNamNet chiều 19/7, bác sĩ Nguyễn Trung Đạo, khoa Sản bệnh, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, cho biết ông vừa mổ lấy thai, đón thành công bé trai 3,6kg là con của cặp vợ chồng ngoài 50 tuổi.

Sản phụ đặc biệt này quê ở Sơn La. Vợ chồng chị đã có 2 con gái, họ cũng đã lên chức ông bà ngoại được gần 2 năm nay.

Cách đây vài tháng, khi đi khám sức khỏe định kỳ, chị ngỡ ngàng khi bác sĩ nói chị đã mang thai 18 tuần. Trước đó, khi thấy chu kỳ không đến như bình thường, chị cho rằng bản thân đã mãn kinh nên không đi để ý. Nghe tin chị mang thai tự nhiên ở tuổi 50 mà không hề hay biết, nhiều người xung quanh rất ngạc nhiên. 

Để giữ thai, cặp vợ chồng ngoài 50 này đã phải trải qua nhiều khó khăn về sức khỏe, tinh thần, đặc biệt những tuần cuối thai kỳ… nhưng họ đã kiên trì vượt qua.  Sau mổ đẻ ngày 19/7, sức khỏe của hai mẹ con ổn định.

Bé trai được bác sĩ Đạo trao cho bố. Ảnh: BSCC

Bác sĩ Nguyễn Trung Đạo cho biết ông từng khám, đỡ đẻ thành công cho các sản phụ 47-48 tuổi, mang thai tự nhiên nhưng trên 50 thì rất hiếm. “Phụ nữ mang thai tự nhiên ở tuổi ngoài 50 rất hiếm. Bởi thời điểm này, buồng trứng đã suy giảm rất nhiều, trứng gần như không còn để mang thai”, bác sĩ Đạo chia sẻ với VietNamNet.

Theo ông, độ tuổi cùng với chất lượng trứng kém khiến thai nhi đối diện nguy cơ dị tật cao, quá trình mang thai khó khăn dễ gây sảy thai, thai lưu, đẻ non, nhẹ cân, thai chậm tăng trưởng…

Tại khoa Sản bệnh, nhiều trường hợp mang thai ngoài ý muốn khi mẹ đã 50 tuổi, buộc phải quyết định đình chỉ thai nghén vì lý do thai dị tật; do sức khỏe của mẹ. Ngoài ra, nhiều người không vượt qua được tâm lý e ngại vì mang thai khi đã lên chức bà nội, bà ngoại.

Các bác sĩ cho hay khi mãn kinh, phụ nữ không thể mang thai. Tuy nhiên, giai đoạn 3-5 năm trước thời kỳ này, họ thường trải qua giai đoạn tiền mãn kinh với nhiều rối loạn về thể chất, nội tiết, tâm sinh lý.

Cơ quan sinh dục của phụ nữ có sự thay đổi như ngực teo nhỏ và chảy xệ, teo, khô vùng âm hộ, âm đạo hay các dấu hiệu bốc hỏa, đổ mồ hôi… Đặc biệt, phụ nữ giai đoạn này có sự thay đổi về chu kỳ và tính chất của kinh nguyệt. Chu kỳ bị rối loạn, vòng kinh thay đổi, ít dần, kéo dài và thưa dần, có thể bị rong kinh hoặc cường kinh…

Giai đoạn này phụ nữ hoàn toàn có thể mang thai, vì thế phụ nữ tuyệt đối không chủ quan với thời kỳ “sẩm tối” này, vẫn cần thực hiện các biện pháp tránh thai phù hợp. Trường hợp có biểu hiện mất kinh, trễ kinh, nên thử thai và đi khám bác sĩ chuyên sản phụ khoa.

Cách đây 3 tháng, Bệnh viện 354 Hà Nội cũng đỡ đẻ thành công cho người phụ nữ 51 tuổi quê Bắc Kạn, đã có cháu nội. Thai phụ này vì thấy bất thường trong bụng, cảm giác có “động đậy”, đi khám thì phát hiện thai đã ở tuần thứ 22.

Ở Việt Nam, năm 2017, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội công bố lần đầu tiên ở Việt Nam có người phụ nữ sinh con tuổi 60. Năm 2021, Bệnh viện Phụ sản tỉnh Thanh Hóa giúp người phụ nữ 61 tuổi ở huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) làm mẹ, chồng bà năm đó 68 tuổi. Mới đây, Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng cũng đón thành công bé gái 3,1kg là con của cặp vợ chồng vợ 60 tuổi, chồng 63 tuổi. Cả 3 trường hợp đều có con nhờ thụ tinh trong ống nghiệm.

Người phụ nữ 60 tuổi sinh con gái nặng 3,1kgBà M., 60 tuổi, ở Hải Phòng cùng người chồng 63 tuổi vừa đón con gái nặng 3,1kg chào đời đầu tháng 6.