Người bệnh vào Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quang (Hà Giang) ngày 18/7 vì liên tục đau bụng cơn vùng hạ vị và hố chậu phải.

Sau khi thực hiện các xét nghiệm cần thiết, siêu âm và chụp cắt lớp vi tính ổ bụng, bệnh nhân được chẩn đoán có khối u kích thước 4x5cm, xác định là u nang bì buồng trứng phải, đè đẩy các tạng trong ổ bụng, co kéo dính tổ chức và cơ quan lân cận. Chỉ định phẫu thuật nội soi cấp cứu cắt bỏ khối u được đưa ra.

Ca mổ kéo dài 1 giờ, các bác sĩ đã bóc tách khối u nặng 0,5kg. Mẫu bệnh phẩm lấy ra từ khối u nang bì buồng trứng phải xoắn của bệnh nhân có chứa các cấu trúc như: da, tóc, răng, xương và một số tổ chức giống bã đậu… Nếu không can thiệp kịp thời cắt bỏ khối u thì dễ dẫn đến biến chứng nghiêm trọng, về lâu dài hơn có thể gây ung thư hóa.

Ca mổ kéo dài 1 giờ, các bác sĩ đã bóc tách khối u nặng 0,5kg trong cơ thể cô gái. Ảnh: BVCC

U nang bì buồng trứng là u thực thể hiếm gặp của buồng trứng (thường gọi là “u quái”). Nguy hiểm hơn, bệnh có nguy cơ gây biến chứng xoắn, vỡ nang, ảnh hưởng đến khả năng mang thai và giữ thai, ngoài ra có tỉ lệ nhỏ sẽ biến chứng thành ung thư buồng trứng.

U nang bì buồng trứng thường phát triển âm thầm nên rất khó phát hiện. Chị em phụ nữ cần đi khám phụ khoa định kì 6 tháng một lần. Ngay khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường về sức khỏe như thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, đau vùng chậu thường xuyên, ăn không ngon, giảm cân không rõ nguyên nhân…, nên đi thăm khám càng sớm càng tốt.

Mang gương mặt quái dị vì khối u to như chiếc đầu thứ 2Mũi và môi trên của chị P. (40 tuổi, trú tại Thái Bình) phì đại hơn 10 lần. Quá nửa mặt phát triển thành một khối u to như phần đầu còn lại.