Ngày 19/7, trao đổi với PV VietNamNet, TS. Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, trên dải hội tụ nhiệt đới hình thành bão Talim (bão số 1) vừa qua, đã hình thành thêm các vùng xoáy thấp mới. 

Cụ thể, một vùng áp thấp hình thành sáng 18/7, có thể trong 1-2 ngày tới vùng áp thấp này sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và bão.

“Khả năng cao đây sẽ là cơn bão số 2 ảnh hưởng đến nước ta trong những ngày cuối tháng 7. Chúng tôi vẫn đang theo dõi và sẽ cảnh báo sớm về diễn biến của cơn bão mới có khả năng hình thành này”, TS. Lâm cho hay.

Miền Bắc khả năng mưa kéo dài trong 2-3 ngày tới. Ảnh minh họa

Trong khi đó, do ảnh hưởng của rìa ra phía Nam hoàn lưu sau bão số 1 (bão Talim), miền Bắc tiếp tục có mưa, đặc biệt đề phòng lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh vùng núi… 

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm nay (19/7), ở Bắc Bộ và khu vực Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông với lượng mưa phổ biến 20-50mm, có nơi trên 100mm.

Ngày và đêm mai (20/7), mưa tiếp tục xảy ra ở khu vực này với lượng mưa giảm hơn, ở mức 15-30mm, cục bộ có nơi trên 70mm.

Từ đêm 20-21/7, thời tiết Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ vẫn có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và giông; ngày 22-25/7, có mưa rào và giông rải rác; từ 23/7, mưa giảm dần ở vùng núi và trung du Bắc Bộ.

Riêng thời tiết Hà Nội ngày và đêm nay, do ảnh hưởng của đới gió Đông Nam đưa ẩm từ biển vào đất liền nên thường xuyên xuất hiện những cơn mưa rào và có lúc còn kèm theo giông. Do trời nhiều mây và có mưa nên thời tiết mát mẻ với nhiệt độ cao nhất chỉ dao động trong khoảng 29-31 độ, nhiệt độ thấp nhất ban đêm 24-26 độ.

Đối với khu vực Trung và Nam Trung Bộ, hôm nay có mưa rào và giông rải rải; từ đêm 20-25/7, có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, trong 2 ngày 19-20/7, có mưa vừa, mưa to và giông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa 70-120mm, có nơi trên 170mm (mưa lớn tập trung vào chiều và đêm). Mưa lớn ở khu vực này còn có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Ngoài ra, cơ quan khí tượng lưu ý, trên các sông suối thuộc khu vực Bắc Bộ sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên 2-3m ở thượng lưu, 1-2m ở hạ lưu. Đặc biệt, các sông suối nhỏ khu vực các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Quảng Ninh có thể xuất hiện lũ lớn cục bộ.

Vì vậy, người dân đề phòng nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi, trung du, đặc biệt là các địa phương: Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hà Giang và Thái Nguyên.