XEM CLIP:

Xe du lịch chở đoàn khách Trung Quốc bị lật nhào trên đèo khiến 4 người tử vong.

Sáng 19/7, nhiều hành khách người Trung Quốc trong vụ ô tô lật trên đèo Khánh Lê vẫn đang được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa chăm sóc y tế. Hiện tại, sức khỏe của các bệnh nhân tạm ổn, không nguy hiểm tính mạng.

Chuyến đi ám ảnh của hướng dẫn viên du lịch

Nằm trên giường bệnh, hướng dẫn viên du lịch Nguyễn Văn Hoàng (35 tuổi, nạn nhân vụ ô tô lật trên đèo Khánh Lê) vẫn còn nguyên vẻ hoảng loạn. Thi thoảng, anh không giấu được cơn đau nhức từ những vết thương sau tai nạn.

“Đây là chuyến đi tồi tệ nhất của tôi trong hơn 7 năm hành nghề”, anh Hoàng chia sẻ.

Hướng dẫn viên du lịch Nguyễn Văn Hoàng trên giường bệnh (Ảnh: X.N.)

Anh Hoàng cho biết, hôm 18/7, tài xế Hồ Ngọc Hưng (58 tuổi, ngụ quận 1, TP.HCM) lái ô tô biển số Hà Nội chở 21 người Trung Quốc và 2 hướng dẫn viên người Việt Nam (trong đó có anh Hoàng) xuất phát từ Đà Lạt đến Nha Trang.

Khi đó, thời tiết khá tốt, xe chạy trên quốc lộ 27C, qua đèo Khánh Lê, anh Hoàng ngồi gần tài xế nên có nhắc nhỏ chạy chậm vì sợ khách mệt.

Tuy nhiên, xe chạy được một đoạn, anh Hoàng nghe tiếng “xì xì” ở bánh xe. Anh nghi có chuyện chẳng lành, liền hỏi tài xế có chuyện gì. Lúc này, tài xế Hưng liên tục nói “Chết rồi, chết rồi!” và đánh lái.

Theo anh Hoàng, khi xe đổ dốc đèo Khánh Lê, tốc độ ô tô chạy nhanh hơn. Tài xế tìm cách giảm tốc độ, đạp thắng nhưng không hiệu quả.

Lo lắng, anh Hoàng ra hiệu, bảo hành khách trên xe đeo dây an toàn, cúi thấp người. Tiếp đó, xe bất ngờ chao đảo, tông đổ nhiều mét hộ lan xuống vực rồi lật ngang. Mọi người trên xe đều hoảng loạn.

Nạn nhân trong vụ ô tô lật đang được điều trị tại bệnh viện. (Ảnh: X.N.)

Sau tai nạn, đầu ô tô biến dạng, kính chắn gió vỡ toác. Nhiều người kẹt bên trong tìm đủ cách thoát ra với sự giúp sức từ bên ngoài. Những người khác nhăn nhó với thương tích đầy mình.

“Sự cố xảy ra nhanh, tôi bị va đập mạnh khiến ngất đi. Lúc tỉnh lại, tôi kéo được một người ra ngoài, rồi lại tiếp tục bị ngất vì choáng váng”, anh Hoàng nói. 

Anh Hoàng cảm thấy bản thân may mắn thoát nạn, nhưng cũng rất buồn vì có 4 khách du lịch thiệt mạng.

Theo chia sẻ của anh Hoàng, lịch trình đoàn khách Trung Quốc từ Thượng Hải đến TP.HCM. Đoàn dự kiến du lịch Đà Lạt, Nha Trang, Bình Thuận, sau đó trở lại TP.HCM để về nước.

Hiện trường ô tô khách bị lật trên đèo Khánh Lê (Ảnh: X.N.)

Xe khách tai nạn còn hạn đăng kiểm

Sáng nay, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia, cùng đại diện Bộ GTVT, Cục Đường bộ Việt Nam, Cục CSGT, Khu quản lý đường bộ 4 và đại điện sở ngành địa phương đã có mặt tại hiện trường và đến bệnh viện thăm hỏi, hỗ trợ nạn nhân.

Tại bệnh viện, Ủy ban ATGT Quốc gia hỗ trợ các gia đình có nạn nhân tử vong 5 triệu đồng/người và nạn nhân bị thương 2 triệu đồng/người.

UBND tỉnh Khánh Hòa cũng hỗ trợ gia đình có nạn nhân tử vong 5 triệu đồng/người và nạn nhân bị thương 2 triệu đồng/người.

Lãnh đạo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa tới thăm các nạn nhân. (Ảnh: X.N.)

Theo ông Khuất Việt Hùng, sau khi nhận thông tin tai nạn, lãnh đạo Chính phủ đã chỉ đạo các cơ quan chức năng ưu tiên chữa trị cho bệnh nhân, làm tất cả thủ tục liên quan để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho gia đình các nạn nhân. Các cơ quan tỉnh Khánh Hòa sẽ phối hợp với phía Trung Quốc thực hiện mọi thủ tục nhanh và thuận lợi, đúng quy định pháp luật Việt Nam và Trung Quốc để phần nào vơi đi nỗi đau của các thân nhân.

Trước đó, làm việc với cơ quan chức năng, tài xế Hồ Ngọc Hưng khai, ô tô bị hỏng phanh khi đổ dốc đèo, không thể làm chủ tốc độ dẫn tới tai nạn.

Qua kiểm tra, tài xế không có nồng độ cồn, âm tính với ma túy. Công an trích xuất dữ liệu từ hộp đen trên xe khách để điều tra về nguyên nhân, tốc độ trước khi xảy ra tai nạn.

Liên quan đến ô tô gặp nạn, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, xe mang BKS 29B-405.83, sản xuất năm 2017 và có niên hạn sử dụng đến năm 2037. Lần kiểm định gần nhất của xe vào ngày 28/1 và ngày đến hạn là 27/7. Như vậy, tại thời điểm xảy ra tai nạn, xe vẫn còn hạn đăng kiểm.

Ngoài ra, theo thông tin tra cứu dữ liệu phương tiện, xe này thuộc sở hữu của Công ty Cổ phần cho thuê xe Thăng Long (Hà Nội), cho phép chở tối đa 29 người.

Công an khám nghiệm hiện trường tai nạn. (Ảnh: X.N.)

Nguyên nhân vụ tai nạn đang được điều tra, làm rõ.