Với đẳng cấp chênh lệch quá lớn, việc tuyển nữ Mỹ đá trên chân, thậm chí dội mưa gôn lên tuyển nữ Việt Nam  chẳng phải điều quá sốc. Ở kỳ World Cup trước, cũng ở trận ra quân, Mỹ dội cơn mưa bàn thắng (13 bàn) vào lưới Thái Lan, tạo nên trận thắng có tỷ số cách biệt cao kỷ lục.

Tuyển nữ Việt Nam dù có sự tiến bộ trong 1 năm qua, nhưng gần như không thể làm khó được tuyển nữ Mỹ. Khả năng cao HLV Mai Đức Chung bố trí một hàng phòng ngự dày đặc, đổ ‘bê tông’ bảo vệ khung thành thủ môn Kim Thanh, hạn chế tối đa bàn thua.

Đẳng cấp vượt trội của tuyển nữ Mỹ so với tuyển nữ Việt Nam

Một cục diện như vậy có lẽ không có nhiều điều để nói về chuyên môn. Điều mà người hâm mộ Việt Nam chờ đợi là sự tự tin, tinh thần chiến đấu tới cùng của các cô gái áo đỏ. 

Tinh thần chính là thứ vũ khí nguy hiểm nhất của tuyển nữ Việt Nam khi đối đầu với nhà ĐKVĐ. Chính thứ vũ khí này từng giúp Thanh Nhã và các đồng đội chọc thủng lưới tuyển nữ Đức – đội bóng số 2 thế giới.

Nhưng còn một lợi thế khác mà tuyển Việt Nam có thể tận dụng trong cuộc đối đầu với tuyển nữ Mỹ: Thời gian chuẩn bị cho World Cup.

AFC từng phân tích, tuyển nữ Việt Nam là một trong những đội có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhất cho World Cup 2023. Thực tế thầy trò HLV Mai Đức Chung bắt tay chuẩn bị cho World Cup 2023 ngay từ trước SEA Games 32, tức là có tới gần 5 tháng tính đến thời điểm này.

Tuyển nữ Việt Nam được cọ xát với nhiều quân xanh mạnh trước World Cup

Trong thời gian ấy, ngoài giải đấu đầy cảm xúc trên đất Campuchia với tấm HCV, Huỳnh Như cùng các đồng đội được VFF tạo điều kiện đi tập huấn tại Nhật Bản, tập huấn tại Đức, Ba Lan. Đặc biệt, tuyển nữ Việt Nam là đội bóng đầu tiên sang New Zealand, có 2 trận giao hữu chất lượng gặp chủ nhà và Tây Ban Nha.

Trong khi đó, tuyển nữ Mỹ mới chỉ vừa tập trung trở lại, sau khi các giải VĐQG ở châu Âu và châu Mỹ kết thúc. Đoàn quân của HLV Andonovski đều rất thiện chiến, nhưng lại phải cần thời gian lắp ráp, vận hành tìm sự ăn ý với nhau.

Huỳnh Như và các đồng đội sẵn sàng đấu tuyển nữ Mỹ

Ngoài những điểm trội trên, tuyển nữ Việt Nam chỉ đặt mục tiêu chơi hết mình, hạn chế bàn thua và rình rập cơ hội tìm kiếm một bàn thắng lịch sử. Trong khi đó, tuyển nữ Mỹ phải thắng đậm nhất có thể nhằm cạnh tranh ngôi đầu bảng với Hà Lan. Đương nhiên, trong hoàn cảnh đối lập như vậy, nếu lơ là do mải mê tấn công, hàng phòng ngự của Mỹ có thể mắc sai lầm “chết người”.

Dĩ nhiên, với đẳng cấp rất khác biệt giữa hai đội, những “điểm trội” của tuyển nữ Việt Nam chỉ là rất nhỏ. Nhưng trong bóng đá, mọi yếu tố có lợi đều trở nên giá trị nếu mỗi đội biết tận dụng, phát huy.

Xem ngay lịch thi đấu tuyển nữ Việt Nam tại World Cup nữ 2023 tại đây!