Theo Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE), Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) do ông Đặng Khắc Vỹ làm Chủ tịch, vừa công bố thông tin giao dịch cổ phiếu liên quan đến cổ đông nội bộ.

Cụ thể, CTCP Funderra, tổ chức có liên quan đến ông Đặng Khắc Vỹ, đã đăng ký mua 124,7 triệu cổ phiếu trong khoảng thời gian 21/7 – 21/8 theo phương thức thỏa thuận và khớp lệnh.

Số cổ phiếu Funderra mua vào đúng bằng số cổ phiếu ông Đặng Quang Tuấn, con trai ông Đặng Khắc Vỹ đăng ký bán ra trong khoảng thời gian 21/7 – 20/8 theo phương thức thỏa thuận và khớp lệnh.

Cũng theo HOSE, hiện Funderra không sở hữu cổ phiếu VIB. Nếu giao dịch thành công, tổ chức này sẽ sở hữu 124,7 triệu cổ phiếu VIB, tương đương 4,92% vốn VIB.

Ông Đặng Khắc Vỹ là một trong những thành viên sáng lập Ngân hàng Quốc Tế Việt Nam và được bầu làm Chủ tịch từ năm 2013. Ông Vỹ khởi nghiệp từ Đông Âu giống nhiều tỷ phú khác như Phạm Nhật Vượng, Nguyễn Đăng Quang, Hồ Hùng Anh…

Ông Đặng Khắc Vỹ. (Ảnh: VIB)

Cổ phiếu VIB có xu hướng tăng điểm trong 2 tuần gần đây, từ mức 19.300 đồng lên 20.600 đồng/cp vào 18/7. Với mức giá này, Funderra sẽ phải chi khoảng 2.500 tỷ đồng để mua hơn 124,7 triệu cổ phiếu VIB.

Funderra là một doanh nghiệp vừa được thành lập và là công ty liên quan tới ông Đặng Khắc Vỹ. Nhiều khả năng, việc mua bán sắp tới là sự chuyển cổ phần từ cá nhân về doanh nghiệp giống như nhiều đại gia Việt thực hiện trong nhiều năm qua.

Ông Vỹ hiện sở hữu gần 125,6 triệu cổ phiếu VIB, tương đương tỷ lệ 4,95%.

Bà Trần Thị Thảo Hiền (vợ ông Vỹ) cũng đang nắm giữ 125 triệu cổ phiếu VIB.

Tổng cộng ông Vỹ và người liên quan đang nắm giữ hơn 375 triệu cổ phiếu có trị giá 7.600 tỷ đồng, tương đương 14,8% vốn của VIB.

Nhiều đại gia không trực tiếp nắm giữ cổ phiếu của các doanh nghiệp trên sàn mà thông qua các doanh nghiệp gia đình khác như trường hợp: tỷ phú Phạm Nhật Vượng (có CTCP Tập đoàn Đầu tư Việt Nam), ông Nguyễn Đăng Quang (CTCP Masan, Xây dựng Hoa Hướng Dương), ông Nguyễn Duy Hưng, ông Lê Phước Vũ…

VIB là một trong 10 ngân hàng có lợi nhuận cao nhất trong hệ thống ngân hàng Việt Nam và là đơn vị đầu tiên hoàn thành cả 3 trụ cột Basel II. Trong năm 2022, VIB lãi kỷ lục gần 8.500 tỷ đồng. VIB tập trung vào khách hàng cá nhân và không tập trung vào cho vay lớn.

Thương vụ chục triệu USD trong nhà đại gia Đặng Khắc VỹNữ hoàng mía đường Đặng Huỳnh Ức My tung trăm tỷ mua cổ phiếu, trong khi nhà ông Đặng Khắc Vỹ chuyển nhau hàng chục triệu USD. Các cổ phiếu ngân hàng đang nóng trở lại.