Theo thông cáo của Hạ viện Nga (Duma Quốc gia), luật mới phê chuẩn hôm 18/7 cho phép nhà chức trách huy động những nam giới đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự bắt buộc mà không có bất kỳ cam kết nào khác, ở độ tuổi 40, 50 hoặc 55, tùy thuộc vào quân chủng. Trong mọi trường hợp, giới hạn tuổi đã được nâng lên thêm 5 năm.

Các binh sĩ Nga tham gia lễ diễu binh ở Moscow ngày 9/5, kỷ niệm 78 năm ngày chiến thắng phát xít Đức trong Thế chiến 2. Ảnh: Reuters

Nga cũng duy trì một “lực lượng dự bị động viên” gồm những nam giới đã đăng ký tham gia khóa huấn luyện quân sự định kỳ và nhận trợ cấp sau khi kết thúc nghĩa vụ quân sự bắt buộc hoặc nghĩa vụ của quân nhân chuyên nghiệp.

Luật mới đồng nghĩa, những người có cấp bậc cao nhất thuộc lực lượng dự bị này hiện có thể được tái huy động tham gia quân ngũ ở độ tuổi 70, thay vì 65 như trước kia. Độ tuổi tái phục vụ quân ngũ của các sĩ quan bậc cao khác có thể lên tới 65 tuổi, trong khi các sĩ quan cấp thấp hơn là 60 tuổi và tất cả những người khác là 55 tuổi thay vì 45 tuổi.

Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho biết, ông có kế hoạch tăng số lượng quân nhân chiến đấu tại ngũ, bao gồm cả lính chuyên nghiệp và lính nghĩa vụ, từ 1,15 triệu lên 1,5 triệu người.

Tháng 9 năm ngoái, Moscow công bố sắc lệnh động viên đầu tiên kể từ sau Thế chiến Hai, triệu tập hơn 300.000 cựu quân nhân nhằm hỗ trợ chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Nhà chức trách cũng nâng giới hạn độ tuổi gọi nhập ngũ của nam giới từ 27 tuổi lên 30 tuổi, đồng thời khiến các nam thanh niên khó trốn nghĩa vụ quân sự bắt buộc hơn bằng cách yêu cầu các nhà tuyển dụng phát giấy gọi nhập ngũ.