Theo hãng thông tấn CNN, việc đình chỉ tạm thời tư cách nhà lập pháp của ông Pita được Tòa án Hiến pháp Thái Lan đưa ra hôm nay (19/7), sau khi Uỷ ban Bầu cử nước này gần đây đã gửi đơn khiếu nại với nội dung tố cáo nhà lãnh đạo đảng Tiến bước (Move Forward) vi phạm quy định trong luật bầu cử, khi nắm giữ cổ phần một công ty truyền thông.

Ông Pita phát biểu tại trụ sở đảng Tiến bước đêm 18/7. Ảnh: Bưu điện Bangkok

Trong khi đó, ông Pita trong đêm 18/7 đã lên tiếng phủ nhận bản thân vi phạm các quy định bầu cử. Đồng thời, ông cũng bày tỏ sự lo ngại khi cho rằng, bất kỳ ý định nào ngăn ông được bầu làm Thủ tướng Thái Lan trong cuộc bỏ phiếu diễn ra ngày 19/7 “sẽ gây ảnh hưởng tới toàn bộ hệ thống nghị viện trong tương lai”.

“Nếu điều này xảy ra, thì nó sẽ là một vấn đề đối với những người sẽ đảm nhận các chức vụ chính trị trong tương lai. Đây là một vấn đề lớn. Chúng ta cần làm rõ sự khác biệt giữa việc đề cử và vấn đề kiến nghị”, tờ Bưu điện Bangkok dẫn lời ông Pita nói tại trụ sở đảng Tiến bước đêm 18/7.

Trước đó vào ngày 13/7, ông Pita đã thất bại trong vòng bỏ phiếu ở quốc hội, khi ông không giành được đủ 375 phiếu cần thiết để trở thành Thủ tướng Thái Lan. Chủ tịch Quốc hội Thái Lan Wan Muhamad Noor Matha sau đó nói rằng, vòng bỏ phiếu bầu thủ tướng thứ hai và thứ ba sẽ lần lượt diễn ra trong các ngày 19 và 20/7.

Ứng viên Pita thất bại trong vòng đầu bầu thủ tướng Thái LanỨng viên thủ tướng Thái Lan Pita Limjaroenrat đã thất bại trong vòng bỏ phiếu ở Quốc hội, khi ông không giành được đủ số phiếu cần thiết.

Quốc hội Thái Lan bỏ phiếu bầu thủ tướng mớiQuốc hội Thái Lan đang nhóm họp để thảo luận và bỏ phiếu bầu thủ tướng mới, trong đó lãnh đạo đảng Tiến bước (MFP) Pita Limjaroenrat là ứng cử viên duy nhất.